5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI BẮT ĐẦU KINH DOANH TRONG NĂM 2021

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao công việc kinh doanh hay là công việc bán hàng của mình lại không thuận lợi.

 Tại sao trong thời điểm hiện nay có nhiều người gặp khó khăn trong kinh doanh do dịch bệnh nhưng cũng có rất nhiều người lại đang đạt được những con số bùng nổ trong giai đoạn này do chuyển dịch phương thức kinh doanh sang Online.

 Nếu như bạn đang có ý định khởi động ý tưởng kinh doanh của mình hoặc bạn đang loay hoay tìm hiểu nguyên nhân vì sao công việc của mình là không đạt được những kết quả mong muốn thì bài viết này là dành cho bạn

5 lý do khiến bạn sẽ có rủi ro thất bại cao khi làm kinh doanh trong năm 2021, bởi vì chúng ta đang sống trong một giai đoạn bất ổn cả về sức khỏe và môi trường kinh doanh.

 Có thể bạn đang nghĩ rằng làm kinh doanh khởi nghiệp vào thời điểm dịch bệnh đang biến chuyển khó lường như thế này là một rủi ro rất lớn không nên nghĩ chuyện đó, không hẳn như vậy

Bởi vì nó còn tùy thuộc vào lĩnh vực, vào thị trường, vào ngành nghề hay sản phẩm bạn muốn kinh doanh là gì, bởi vì hiện nay thị trường có sự chuyển dịch về nhu cầu thói quen và hành vi tiêu dùng.

 Đúng là có những lĩnh vực kinh doanh bị thất thủ mà nguyên nhân chính là do các quy định về hạn chế đi lại và cách ly, đây là điều cần thiết để đảm bảo cho chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó và kiểm soát được dịch bệnh, tất cả đều phải đóng góp chung vào các lợi ích của quốc gia của cả cộng đồng có phải không?

 Tuy nhiên không phản vì vậy mặt tất cả mọi lĩnh vực đều bị ảnh hưởng, thực chất thì dịch bệnh lần này đã thúc đẩy rất nhanh có sự tiến triển của các lĩnh vực mới đặc biệt là liên quan tới công nghệ và đây chắc chắn sẽ là cái xu hướng trong tương lai ngay cả khi dịch bệnh chấm dứt.

 Vì đơn giản nếu như không có được dịch bệnh này thì không biết đến bao giờ các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt là các hộ kinh doanh nhỏ Việt Nam mới chịu bắt nhịp với xu thế sử dụng công nghệ số vào trong hoạt động của mình

 Nhưng mà vì lý do Sinh Tồn nên giờ đây đến người bán, kinh doanh hộ gia đình nhỏ lẻ cũng phải tiếp cận tới internet với các mạng xã hội đến các công cụ hỗ trợ cho việc bán hàng online.

 Chính vì thế cơ hội kinh doanh cho bạn chưa phải là các chấm dứt, chỉ là bạn cần phải nghiên cứu và tìm ra đúng thị trường đúng lĩnh vực mà bạn có thể tham gia và đúng phương pháp.

 Và đó chính là cái điều liên quan trực tiếp tới lý do đầu tiên để có thể khiến bạn không thành công khi kinh doanh cho năm 2021. 

Lý do thứ 1: Bạn không có một kế hoạch kinh doanh cụ thể và tỉ mỉ.

Nếu như trước khi Covid xảy ra, nhiều bạn có thể vỗ ngực tự hào nói rằng làm kinh doanh thì nghĩ nhiều mà làm gì, tốn thờ ra lên kế hoạch kinh doanh làm gì, cứ làm đi rút kinh nghiệm, cứ làm đi sẽ tìm ra hướng đi.

 

Bạn cần có một kế hoạch kinh doanh cụ thể và tỉ mỉ.

Nếu bạn còn có suy nghĩ đó thì chúc mừng bạn bởi vì bạn vẫn còn tồn tại tới bây giờ mà không rơi vào trong phần lớn những người đã thất bại chỉ trong một thời gian ngắn.

 Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay thì không ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra trong ít nhất là 12 tháng tới, 1 năm tới.

 Việc Phong tỏa còn kéo dài bao nhiêu lâu hay là dịch bệnh có tiếp tục tấn công trở lại vào các đợt tiếp theo hay không hay là con vắcxin rồi thì các biến chủng mới có nguy hiểm nữa hay không,…chúng ta đã nhìn thấy những cái sự chuyển biến đột ngột về hệ quả của dịch bệnh trong thời gian vừa qua dẫn tới việc rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư vào cơ sở vật chất ngay trước rất là dịch bùng phát mạnh vừa rồi và dẫn tới giờ đây đang phải đóng cửa họ bù lỗ. 

 Chính vì lý do đó hơn bao giờ hết bạn cần phải dành thời gian để suy nghĩ về một kế hoạch kinh doanh cụ thể với những hạng mục quan tâm mới trong đó phải bao gồm cả những kế hoạch đối phó với rủi ro và thay đổi.

 Bởi vì như tôi nói mọi chuyện không còn có thể dự báo được như trước đây nữa.

 Tất nhiên là bạn không cần phải có mặt bằng kinh doanh dài hàng chục thậm chí hàng trăm trang nếu như bạn không đi kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài bởi vì bạn làm một mình hoặc là một nhóm tự thân vận động chẳng hạn, nhưng mà bạn vẫn cần phải có một kế hoạch hành động cụ thể, bạn phải có thêm một bản phân tích trong đó đưa ra các cái tình huống giải quyết đối với các trường hợp xấu xảy ra do yếu tố dịch bệnh và các môi trường kinh doanh bên ngoài có thể tác động vào.

Ví dụ về một số trường hợp và nếu như các bạn vừa mới bắt đầu kinh doanh từ chính phủ lại đưa ra những yêu cầu về ngăn cách về dãn cách để hạn chế dịch bệnh thì khách hàng sẽ không thể tiếp cận được tới sản phẩm của bạn.

 Khi đó là phải làm thế nào hay nếu như trường hợp nhu cầu tiêu dùng khách hàng thay đổi do yếu tố bên ngoài tác động vào thì bạn sẽ phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình thế nào,… một cách tổng quát thì bạn và những người đồng đội của mình phải liệt kê ra là những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trên mọi phương diện và suy nghĩ về cách giải quyết.

 Những gì bạn không mong chờ không nghĩ rằng sẽ xảy ra thì chúng sẽ xuất hiện trước mắt của bạn không sớm thì một.

 Lý do thứ 2: do sự bất ổn của thị trường và môi trường kinh doanh hiện nay cho nên bạn có thể sẽ không lường hết được những cái rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

 Vì vậy nếu như có thể hãy chuẩn bị cho mình sẵn một số tiền dự phòng trong vòng 12 tháng tiếp theo để trong trường hợp kết quả bán hàng không được như mong muốn, không được như mong đợi của bạn thì bạn vẫn có thể duy trì hoạt động của mình để cầm cự và cũng liên quan đến vấn đề này hai lời khuyên dành cho bạn:

Lời khuyên thứ 1: Hãy bắt đầu kinh doanh một cách gọn gàng, bộ máy vừa phải không cần phải đầu tư nhiều ban đầu, để bạn có thể thử thị trường và điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho tốt, cho tối ưu đã.

Sự bất ổn của thị trường và môi trường kinh doanh hiện nay cho nên bạn có thể sẽ không lường hết được những cái rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Sau đó thì bạn có thể nâng cao dần mở rộng dần quy mô theo theo cái nhu cầu thực tế. Không nên khởi đầu quá mạnh, quá ồ ạt dẫn tới cái gánh nặng về chi phí lớn khiến cho bạn không cầm cự được lâu trong các trường hợp tự do.

Lời khuyên thứ 2: Hãy thỏa thuận trước với các bên liên quan như là chủ nhà, nhà cung cấp, các đơn vị hợp tác của bạn về các điều khoản liên quan tới việc bạn phải dừng hoạt động kinh doanh do tác động khách quan ngoài Tầm Kiểm Soát của bạn như quy định của chính phủ chẳng hạn.

Ví dụ, bạn đã thỏa thuận với chủ nhà của mình trong hợp đồng rằng nếu như nhà hàng của bạn buộc phải đóng cửa theo lệnh của nhà nước thì chủ nhà cũng sẽ phải chia sẻ thiệt hại với bạn bằng cách là chỉ thu 50% tiền thuê.

Bây giờ thì có rất nhiều mặt bằng không có người thuê cho nên sẽ có những chủ nhà sẵn sàng ngồi xuống và thương lượng với bạn ấy chính là bạn phải sẵn sàng hỏi và đề xuất với chủ nhà. Nếu không thì câu trả lời luôn luôn là không

Lý do thứ 3: Bạn không có chiến lược bán hàngmarketing online hiệu quả.

Đây là điều hiển nhiên rồi bởi vì giờ đây khách hàng hoạt động online rất nhiều và ngay cả khi dịch bệnh giảm bớt hoặc là chấm dứt thì cứ thói quen tiêu dùng online vẫn sẽ được duy trì bởi vì mọi người đều đã quen với sự tiện lợi của nó.

Bạn cần có một chiến lược bán hàng & marketing hiệu quả

 Cụ thể thì đối với bán hàng bạn sẽ phải học và có chiến lược thật tốt đối với hoạt động social selling.

 Đây là cách mà bạn sử dụng thương hiệu của cá nhân hoặc là của công ty thông qua các nền tảng mạng xã hội để kết nối với khách hàng có tiềm năng xây dựng mối quan hệ với họ và từ đó nuôi dưỡng đưa họ trở thành khách hàng trong tương lai của mình.

 Bạn đừng nghĩ rằng nhắn tin trên Zalo chào hàng với khách hàng thì được gọi là social selling tức là bán hàng qua mạng xã hội, cần phải có một quy trình cụ thể từng bước nhiều bước và cũng cần phải có chiến lược giống như là quy trình bán hàng truyền thống vậy.

 Social selling là điều bắt buộc bạn phải làm tốt vào thời điểm này, về Marketing thì bạn cũng sẽ phải thiết kế cho mình một kế hoạch Digital marketing phù hợp và Marketing Online phù hợp với hành vi và trải nghiệm mới của khách hàng hiện nay nào các bạn đừng nghĩ rằng làm marketing online hay là digital Marketing là bạn đăng bài post bài trên Facebook hay là chạy quảng cáo là tất cả những gì bạn có thể làm, đó chỉ là một phần rất nhỏ thuộc về cái bề nổi của một tảng băng chìm một thôi.

 Mà ngay cả việc đăng bài post trên Facebook chạy quảng cáo như thế nào cho phù hợp với chiến lược của mình cũng cần phải học hỏi, bởi vì từng câu chữ, từng hình ảnh bạn đưa ra cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả Marketing của bạn.

 Có rất nhiều điều về marketing online mà bất kể bạn làm lĩnh vực gì cũng đều học hỏi và trong các điều kiện hiện nay thì cái điều khiến bạn không thể có được kiến thức đó chính là cái sự trì trệ và tư duy không muốn thay đổi không muốn học hỏi của bạn mà thôi.

 Bạn có rất nhiều công cụ để học sách, Google, những video như thế này gọi là các khóa học chuyên sâu.

 Ví dụ để học về SEO là công cụ tối ưu hóa trong tìm kiếm trên Google, bạn nhờ tới người thầy của mình đó chính là đây ở một cuốn bách khoa toàn thư về SEO, có tất cả những điều mà có thể tìm thấy trên Google hoặc là các khóa học. Vì thế bạn đừng biện minh rằng mình không biết về Internet, không biết về máy tính.

 Bây giờ năm 2021 rồi, Bạn chỉ được phép đưa ra lý do đó nếu như bạn sinh ra sau năm 2005 mà thôi

 Lý do thứ 4: Bạn không có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân và không chú ý tới việc đầu tư vào hình ảnh trên online, một thương hiệu kinh doanh mà bạn đang thực hiện.

 Online Marketing là chiến lược và các công cụ để giúp bạn truyền tải các thông điệp và giá trị tích cực, nổi trội về sản phẩm và thương hiệu của bạn tới cho khách hàng từ đó thì bạn có thể xây dựng được sự tin tưởng sự yêu mến những khách hàng trung thành của mình, nhưng mà làm thế nào để bạn có thể làm được điều đó khi mà đến một website mà cũng không có.

Bạn cần có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân

 Ví dụ thực tế: ngay từ năm tôi học đại học tức là cách đây hơn 12 năm rồi, tôi đã xây dựng cho mình 1 blog cá nhân và có một hồ sơ giống một sơ yếu lý lịch bản thân của mình trên website với tên miền là tên của tôi và nó giúp tôi rất nhiều trong việc được lựa chọn vào làm việc tại các tập đoàn lớn được chấp nhận vào học thạc sỹ tại trường Kinh tế đứng thứ 70 trên thế giới hoặc là ngay bây giờ bạn đánh Tên của tôi là CoachDuyNguyen.com thì đó là trang web của tôi với tên của tôi và hình ảnh của tôi trên đó.

 Tại sao bạn lại cần phải làm như vậy, chưa nói tới chuyện là bạn sẽ thu thập được thông tin khách hàng của mình từ website đó, khi khách hàng tìm hiểu về bạn hoặc là về công ty của bạn thương hiệu mà bạn đang xây dựng thì họ sẽ có những cái đánh giá tích cực và sau đó là quyết định liên hệ với bạn có phải không ạ?

 Đừng nghĩ rằng bạn không làm gì thì bạn không cần tới những thông tin đó bạn sẽ không biết được khi nào mình cần dùng tới những cái hình ảnh online như vậy, mà bạn cũng không thể nào mà khi cần thì mới lập ra được bởi vì nó mới quá đâu ai tin đâu, mà hiện diện online của bạn thì cần phải có được xây dựng theo thời gian cần có thời gian thì mới đạt hiệu ứng.

 Vì thế bất kể bạn làm gì thì hãy mở cho mình một website với tên của bạn.

 Ví dụ: nếu bạn bán bất động sản thì hãy xây dựng website mang tên là Duy Nguyễn chuyên viên bất động sản Quận 1 Hồ Chí Minh và bắt đầu viết những các bài viết chia sẻ với khách hàng của mình sẽ đó.

 Khi mà khách hàng của bạn tìm kiếm thông tin về đầu tư về mua bán bất động sản tại Quận 1 Hồ Chí Minh trên Google thì ai sẽ là người hoặc đến đầu tiên, chính là bạn chứ không phải ai khác.

 Tất nhiên là bạn cần có thời gian, cần sự đầu tư công sức thì mới đạt kết quả đó.

 Ngoài ra việc xây dựng thế cá nhân trong thời kỳ hiện nay đó là không quan trọng là bạn biết bao nhiêu người mà quan trọng là có bao nhiêu người biết về bạn.

 Ví dụ Facebook cá nhân của tôi, tôi biết rất ít người có khi chỉ hai ba trăm người mà thôi nhưng mà thương hiệu của tôi, trang web Fanpage – Coach Duy Nguyễn của tôi thì trên đó có cả hàng trăm ngàn người theo dõi hàng trăm người biết tới tôi. Nếu bạn cũng xây dựng được như vậy thì bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội cho chính mình. 

Lý do thứ 5: Bạn không quan tâm tới trải nghiệm của khách hàng.

 

Bạn cần quan tâm tới trải nghiệm của khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng là một môn khoa học một nội dung nghiên cứu rất lớn đặc biệt là trong các điều kiện kinh doanh khi mà khách hàng có thể tương tác với bạn qua nhiều kênh cùng một lúc OmniChannel hiện nay.

 Ví dụ: các hãng xe hơi mỗi năm phải chi rất nhiều tiền cho việc marketing để có thể tương tác với khách hàng trên mọi phương diện.

 Ví dụ bạn lên báo điện tử Vnexpress đọc báo thì bạn thấy mẫu quảng cáo xe hơi trên đó và chuyển sang đọc Tạp chí giấy thì bạn thấy cái Trang màu được in rất là đẹp mắt rất bắt mắt của các hãng xe hơi, đi ra đường thì bạn thấy biển quảng cáo ngoài trời, một cái trên xe buýt rồi vào siêu thị thì bạn thấy các màn hình quảng cáo chạy lung linh và có xe trưng bày luôn ở trong siêu thị, bạn cắm tai nghe vào để tận hưởng các bản nhạc trên spotify thì bạn lại nghe thấy quảng cáo trên radio.

 Nói chung là có rất nhiều kênh để bạn có thể tiếp cận được khách hàng tại thời điểm bây giờ và đó là những cái điểm chạm đầu tiên khiến cho khách hàng có cảm nhận về bạn và cũng tạo ra các trải nghiệm tích cực hoặc là tiêu cực đối với thương hiệu của bạn nếu như bạn làm không tốt.

 Khi họ tới gian hàng trưng bày của bạn vào showroom vào mua gặp tư vấn bán hàng dùng sản phẩm. Tất cả những quá trình đó sẽ cho khách hàng một trải nghiệm nó từ đó họ sẽ định hình và giá trị thương hiệu của bạn.

 Ví dụ, Apple tập trung vào trải nghiệm cao cấp vượt trội của khách hàng trên mọi phương diện cho nên công ty này đã xây dựng được rất nhiều fan trung thành khách hàng trung thành và chắc chắn rằng bạn không bao giờ đánh giá thấp về các thương hiệu quả táo cắn dở này chỉ là bạn có thích cái sản phẩm họ hay không mà thôi.

 Với 5 yếu tốtrên, nếu như bạn không có sự chuẩn bị tốt thì cái khả năng thành công khi kinh doanh cho năm 2021 là rất thấp.

———-

Hãy xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng bán hàng và Marketing TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi các Video về các nội dung này tại YOUTUBEFACEBOOK của Coach Duy Nguyễn nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top

Sign up now