KHÔNG BAO GIỜ PHẢI TELESALES NỮA NẾU LÀM TỐT 2 ĐIỀU NÀY

Làm thế nào để:

  • Mình không còn bị phụ thuộc vào Telesales
  • Để khách hàng tự tìm đến với mình trong khi họ đã có nhu cầu
  • Khách hàng đã có cảm tình và hiểu về bạn từ trước đó

Telesales là công cụ mà mọi người đang phải làm quen và sử dụng rất nhiều hiện nay bởi vì lý do dịch bệnh. 

Hiện nay, thị trường cũng đang đào tạo cho rất nhiều bạn làm kinh doanh về kỹ năng này bởi vì không phải ai cũng áp dụng telesales trong các công việc kinh doanh của mình từ trước đó.

Chính vì vậy mà có rất nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ bởi vì telesales là kỹ năng bán hàng mà nhiều người cảm thấy khó khăn và áp lực nhất, không phải ai cũng thích bị khách hàng tắt ngang máy khi mà bạn đang chào hỏi giới thiệu.

Khách hàng khó chịu khi bạn giới thiệu về sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, hãy hiểu cho khách hàng của bạn vào thời điểm này, lúc mà tất cả mọi người bán chuyển sang hoạt động Online và bán hàng qua điện thoại.

Ngay bản thân của bạn có thể cũng phải nhận rất nhiều các cuộc điện thoại bán hàng như vậy chứ không riêng gì khách hàng của bạn.

Vì thế nếu như khách của bạn tỏ ra khó chịu, từ chối hay là tắt máy ngang khi bạn đang nói thì hãy thông cảm cho họ.

Bởi vì họ cũng phải tiếp xúc nhiều với người bán hàng khác rồi nhưng quan trọng nhất đó là nếu như bạn coi nhẹ việc đó thì bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và có thể tiếp tục công việc của mình một cách hiệu quả nhất bởi vì khi bạn không có năng lượng thì cách bạn trao đổi với khách hàng qua điện thoại cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Khách hàng hoàn toàn có thể cảm nhận được nguồn năng lượng không tích cực của bạn và sẽ làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên làm cách nào để khách hàng tự động tìm đến bên mình, thoát khỏi trạng thái tìm cách tiếp cận giới thiệu sản phẩm của mình tới cho khách hàng.

Việc đầu tiên là khi tiếp xúc với họ vì trong những buổi đầu tiên đó mình sẽ phải xác định xem khách hàng này phù hợp với mình hay không và xem mình có thể giúp đỡ được gì cho họ bất kể là có dịch hay là không có dịch thì khách hàng vẫn cứ tự tìm cho mình. Vậy thì làm thế nào để bạn có thể làm được điều đó. 

Có 2 kỹ năng bạn cần phải làm tốt:

VÌ SAO CẦN PHẢI LÀM TỐT NHỮNG ĐIỀU NÀY?

1. Không Phải Telesales Nếu Bạn Làm Tốt Social Selling: Bán Hàng Qua Mạng Xã Hội

Có rất nhiều người nghĩ sao về thuật ngữ này.

Rất nhiều người sẽ nghĩ nó là marketing trên mạng xã hội (chạy quảng cáo, khuyến mãi, chiến dịch quảng cáo …) hoặc đi vào nhóm Facebook, rải tin nhắn bán hàng tất cả các tài khoản mà bạn nghĩ rằng có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.

Đó không phải là Social selling bán hàng qua mạng xã hội bạn cũng không nên làm những cái việc spam tin nhắn đó cho khách hàng tiềm năng của mình bởi vì nó sẽ mang lại có tác dụng ngược, phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng.

Social selling là một kỹ năng, một quy trình, một phương pháp rộng hơn rất nhiều như vậy đó là cách mà bạn sử dụng thương hiệu cá nhân của mình hoặc là của công ty mình thông qua các cái nền tảng mạng xã hội để kết nối với khách hàng tiềm năng, xây dựng một mối quan hệ với họ và từ đó nuôi dưỡng đưa họ trở thành những người khách hàng trong tương lai của mình.

Nói cách khác Social selling là một phương thức mới để xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Trước đây bạn muốn gặp khách hàng, chẳng hạn bạn phải tới các events các hội nghị hoặc là tới trực tiếp nhà mà cửa hàng khách hàng sau đó thì tìm cách làm quen với tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ đó là cách truyền thống.

Bây giờ nếu như không phải là vì dịch bệnh khi bạn vẫn có thể làm như vậy được.

Tuy nhiên trong cái điều kiện bị hạn chế trong việc giao tiếp trực tiếp như hiện nay, với khả năng tiếp cận nhiều người trên diện rộng trong khi tiết kiệm được nhiều thời gian, nguồn lực so với phương pháp truyền thông tin việc xây dựng quan hệ thông qua các kênh mạng xã hội có thể mang lại những kết quả rất tích cực trong bán hàng đối với công việc của bạn.

Bạn phải thay đổi tư duy của mình về việc tiếp cận với khách hàng qua mạng xã hội như thế nào, từ bỏ cái tư duy tìm cách tiếp cận để bán Hàng mà xác định tiếp cận để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp cho lâu dài với họ nếu không thì bạn chỉ rơi vào cái danh sách đen khách hàng mà thôi.

Lấy ví dụ LinkedIn là một nền tảng rất tốt đối với các doanh nghiệp B2B tức là bán hàng cho doanh nghiệp với doanh nghiệp chứ không phải là trong người tiêu dung.

LinkedIn là một mạng xã hội dành cho những người làm việc chuyên nghiệp, quan trọng đó thì có rất nhiều chủ doanh nghiệp rất nhiều người có thể sẽ giúp bạn tiếp cận được với các công ty tiềm năng một cách nhanh chóng.

Làm thế nào để bạn có thể khai thác hiệu quả kênh này theo đúng nghĩa Social Selling, gồm 4 bước:

Bước 1: Xây dựng hồ sơ và hình ảnh chuyên nghiệp trên LinkedIn

Bạn cần phải thiết lập và xây dựng hình ảnh của mình một cách chuyên nghiệp trên LinkedIn và quản lý thật tốt các thông tin của mình trên đó.

Bởi vì khách hàng sẽ vào trong profile của bạn để xem người đang trao đổi với mình là ai có phù hợp kết nối hay không.

Đây là một điều rất quan trọng.

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và kết nối với họ

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình và tìm cách kết nối với họ.

Ví dụ: Bạn cung cấp dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp, bạn là luật sư .

Những người bạn muốn kết nối trên nền tảng linkedin này là Ceo, Founder, giám đốc cấp cao, trưởng phòng trong các lĩnh vực kinh doanh bạn có chuyên môn, những người có ảnh hưởng và đặc biệt là những người có thể ra quyết định mua hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Bằng nhiều phương thức khác nhau và bạn thể kết nối được với họ để họ có thể tham gia vào mạng lưới của mình.

Khi đó thì họ sẽ nhìn thấy những thông tin mà bạn chia sẻ.

Bước 3: Chia sẻ thông tin để khơi gợi và tạo ấn tượng tốt về bạn

Bạn sẽ phải chia sẻ những thông tin liên quan tới những người này để khơi gợi nhu cầu của họ và giúp họ cảm thấy hứng thú với bạn hay công ty của bạn

Ví dụ về doanh nghiệp nhỏ, khi những Ceo, Founder, các doanh nghiệp trong mạng lưới bạn nhìn thấy bạn chia sẻ những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp nhỏ và những điều mà trước giờ họ chưa hề để ý tới thì họ sẽ đánh giá bạn rất cao và bắt đầu có sự tin tưởng về chuyên môn của bạn, vì các founder không để nhiều về vấn đề luật pháp.

Bước 4 bắt đầu xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng

Ví dụ hãy quan sát xem những ai thường xuyên theo dõi các bài viết của bạn, những ai chia sẻ lại thông tin của bạn đó là những người đang quan tâm tới những chuyên môn mà bạn có.

Bởi vì,họ đang theo dõi các bài viết của bạn chia sẻ.

Vì vậy, hãy kết nối với những người đó bằng cách có thể comment cảm ơn sau đó là một tin nhắn riêng tới cái tài khoản họ để bày tỏ sự cảm ơn vì họ đã quan tâm đến bài viết của bạn và nói rằng bạn sẵn sàng hỗ trợ nếu như người đó muốn tìm hiểu thêm thông tin về tư vấn đề về lĩnh vực mà bạn là chuyên gia.

Đó là cách khởi động rất hiệu quả cho việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng qua mạng xã hội.

Nếu như bạn chỉ đơn thuần là gửi 1 tin nhắn đã chuẩn bị sẵn tới một khách hàng tiềm năng trong khi họ chưa hề biết gì về bạn thì chắc chắn họ sẽ bỏ qua bạn ngay lập tức.

Cách xây dựng mối quan hệ trong social selling bán hàng qua mạng xã hội như thế để có thể tiếp cận được rất nhiều người tiềm năng chứ không phải như cách truyền thống là bạn phải tìm cách gặp trực tiếp từng người từng người một từ tìm cách làm quen với họ.

Nếu như bạn làm tốt khâu sosical selling như tôi nói bạn sẽ không cần phải gọi điện thoại trực tiếp để tìm cách tiếp cận khách hàng.

Mà những cuộc điện thoại trao đổi lúc này với khách hàng là bạn đã có một mối quan hệ từ trước rồi.

Điều này giúp bạn rất nhiều trong hiệu quả kinh doanh bán hàng của bạn.

2. Không Phải Telesales Nếu Bạn Làm Tốt Personal Branding: Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân

Điều thứ hai bạn cần phải làm tốt để không còn phải phụ thuộc vào Telesales nữa đó chính là xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân phù hợp và hiệu quả.

Trong các ví dụ vừa rồi về bán hàng qua LinkedIn bạn phải xây dựng cho mình một thương hiệu thật phù hợp và hiệu quả trước thì mới có thể bán hàng.

Bởi vì phương thức này khách hàng có đầy đủ thông tin bạn họ sẽ muốn tìm hiểu thật kỹ về bạn trước khi bắt đầu kết nối.

Vì thế, nếu như bạn có xây dựng cho mình được một thương hiệu cá nhân tốt thì chắc chắn rằng, bạn sẽ rất dễ dàng để bán được hàng qua mạng xã hội bắt buộc.

Đó là điều bạn bắt buộc phải tìm hiểu và thực hiện dù bạn kinh doanh lĩnh vực gì, làm công việc gì.

Nếu bạn muốn khai thác hết những hiệu quả, kết quả tích cực mà bạn sẽ đạt được. Nếu như tôi vẫn tiếp tục duy trì công việc kinh doanh kiểu truyền thống trên, Tôi sẽ luôn bị giới hạn về số lượng khách hàng có thể phục vụ nhưng bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả và tiếp cận qua Socia selling bây giờ đây tôi không còn bị giới hạn đó nữa Nếu như tôi nổ lực tôi còn có vương tới rất nhiều người.

Tiềm năng của các phương pháp này là rất lớn.

———-

Hãy xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng bán hàng và Marketing TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi các Video về các nội dung này tại YOUTUBE và FACEBOOK của Coach Duy Nguyễn nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top

Sign up now